Lễ hội đấu Vật làng Sình tại Huế

Tham gia lễ hội đấu vật của làng Sình

Lễ hội đấu Vật làng Sình được tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại khu vực đình làng Lại Ân , xã Phú Mậu, huyện Phú Vang. Mua vé máy bay Vietjet đi Huế để tham gia lễ hội đấu Vật làng Sình là một hoạt động văn hoá truyền thống, giàu tinh thần thượng võ của người bản địa, thi đấu theo thể thức vòng tròn.

le-hoi-vat-lang-sinh

Hội vật truyền thống của làng đã có lịch sử hơn 200 năm, và phát triển liên tục cho đến nay. Khác hẳn với hội vật ở một làng quê khác, bởi người dân tổ chức hội vật như một hình thức giải trí đơn thuần sau những ngày tết chứ không vì mục đích tuyển chọn võ sĩ cho triều đình phong kiến lúc bấy giờ. “Lệ” làng cũng quy định, các đô vật dự đấu không nhất thiết phải là người địa phương, và bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật.

le-hoi-vat-lang-sinh-1

Về cơ bản cũng áp dụng theo nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc, muốn vượt qua vòng đấu loại phải giành chiến thắng trước 3 đối thủ, để giành chiến thắng, các đô vật phải đánh bại đối thủ của mình với đòn đánh làm cho đối phương “lấm lưng, trắng bụng” . Nếu vượt qua vòng đấu loại, sẽ bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, phải vượt qua 1 đối thủ nữa mới lọt được vào vòng chung kết.

le-hoi-vat-lang-sinh-2
Lễ hội vật Làng Sình ngoài yếu tố tâm linh mong cho dân khoẻ, làng yên, mùa màng tươi tốt, hạnh phúc đến với muôn người còn là một hoạt động vui, khoẻ đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khoẻ, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp trẻ còn
 chú trọng tinh thần thượng võ vì thế các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khoá trái khớp, tấn công bằng đầu, bấm các huyệt, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, yết hầu, mắt….

le-hoi-vat-lang-sinh-3

Cùng đại lý vé máy bay Vietjet Air khám phá nét độc đáo ở lễ hội làng Sình là tinh thần đồng đội ở các địa phương, một đô vật của làng nào bị thua sẽ có đô vật khác lên tiếp sức. Nếu để thua một trận các đô vật phải chờ đến năm sau mới “phục hận” được, vì thế các đô vật thường rèn luyện suốt năm, tu dưỡng đạo đức để chờ đầu xuân tham dự, tranh tài.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *