Món ngon Đà Lạt

Thưởng thức đặc sản Đà Lạt

Bánh tráng nướng Trong tiết trời se lạnh, chiếc bếp than hồng ấm áp cháy lép bép, chiếc bánh tráng mỏng được tráng lên chút mỡ hành, trứng cút, thịt băm, tép rang được lần lượt dàn đều. Trong nháy mắt, màu vàng ruộm bao phủ toàn chiếc bánh, mùi thơm hấp dẫn lan toả, thêm chút tương ớt cay nồng khiến người ăn không khỏi xuýt xoa.

banh-trang-nuong

Chả ram bắp Hảo  một sự sáng tạo của riêng người Đà Lạt, miếng cuốn cũng giống như chả giò, nhưng nhân ở bên trong hoàn toàn được làm từ bắp dẻo, được ướp gia vị rất vừa miệng, cuốn kèm với rất nhiều loại rau tươi, rau thơm của Đà Lạt. Nước chấm được làm từ đậu phụng. Rất thích hợp cho những người ăn chay.

cha-ram-bap

Bánh căn là món bánh được nhiều người ưu chuộng. Cái ngon nhất của bánh căn là nước chấm thường là mắm nêm hoặc nước mắm pha có thêm viên xíu mại nhỏ xíu. Còn gì bằng chấm ngập một chiếc bánh còn nóng hôi hổi rồi cắn một miếng bánh đã thấm nồng vị ớt, béo ngậy mùi hành phi. Vị ngon của món bánh toát lên từ cái xuýt xoa vì lạnh, sự háo hức chờ đợi bánh chín.

Bánh căn

Nem nướng bà Hùng được ướp vừa phải với bí quyết gia truyền, cộng thêm rất nhiều loại rau tươi, rau thơm của Đà Lạt, dưa chua rất tươi, cuốn với bánh tráng có độ mềm, dẻo vừa. Nem nướng ở đây được dùng với nước chấm đặc biệt, được làm từ thịt bằm, đậu phụng và gia vị bí truyền rất khác với các loại nước chấm ở thành phố Hồ Chí Minh hay Ninh Hòa.

nem-nuong-ba-hung

Bơ kem là một trái bơ to được bỏ hột, nạo lấy thịt cho vào ly trước khi múc thêm những viên kem ngọt ngào lạnh buốt cho vào bên trên.

kem-bo

Dâu tây kem là đặc sản nổi tiếng Đà Lạt vì vậy sẽ là thiếu sót nếu bạn đến đây mà không nếm thử món kem được làm từ dâu tây tươi hái tận vườn, được trộn với sữa tươi, trứng cùng một số nguyên liệu khác. Thưởng thức dâu tây kem trong tiết trời se lạnh Đà Lạt dường như càng làm món ăn thêm thi vị và hấp dẫn, khi vị ngọt tươi của dâu tây quyện với vị mát lành của kem.

kem-dau-tay

Món xắp xắp tuy tên gọi là lạ nhưng đây là món ăn quen thuộc khi khá giống nộm bò khô ở Hà Nội và gỏi khô bò ở Sài Gòn. Thành phần chính của món xắp xắp là đu đủ bào sợi, phổi bò hoặc gan heo rim kỹ, đậu phộng, rau húng quế, nước mắm chua ngọt…

mon-xap-xap

Bánh ướt lòng gà sự kết hợp độc đáo giữa bánh ướt và lòng gà đã gợi sự tò mò của không ít du khách khi đến Đà Lạt. Để rồi khi nếm thử, ai nấy đều thích thú với hương vị rất lạ mà lôi cuốn của món ăn. Vị dẻo mềm của bánh hoà quyện cùng vị thơm, ngọt của thịt gà.

banh-uot-long-ga

Bánh mì xíu mại  bao gồm một chén thịt và nước sốt, kèm một ổ bánh mì nóng. Viên xíu mại Đà Lạt cũng được làm từ nạc băm nhuyễn, ướp hành, tỏi, ớt nhưng nhỏ hơn, độ sệt của thịt cũng như nước sốt đều được làm loãng bớt. Xíu mại Đà Lạt luôn có váng mỡ béo ngậy nhưng khi ăn lại rất thanh mà không hề ngấy.

banh-mi-xiu-mai

Bánh canh thì ở đâu cũng có, nhưng thưởng thức trong tiết trời se lạnh Đà Lạt lại mang đến một cảm nhận rất riêng. Đó là màu sắc hài hòa trong bát bánh canh khi hội tụ màu trắng của sợi bánh dai mềm, nóng hổi, màu vàng của chả và hành lá xanh xắt nhuyễn.

banh-canh

Sữa đậu nành nóng dọc theo đường vào chợ Đà Lạt là một dãy chuyên bán sữa đậu nành nóng và một số loại bánh ngọt được bày bán khá hấp dẫn, đây đã trở thành thức uống yêu thích của nhiều khách du lịch tới Đà Lạt. Ngoài sữa đậu nành, những gian hàng này còn có thêm sữa đậu xanh, đậu phộng, mè đen…loại nào cũng thơm ngon, beo béo, có vị ngọt thanh nhưng rất đậm đà.

Sữa đậu nành nóng

Cà phê Đà Lạt khá nổi tiếng với văn hoá cà phê vỉa hè, giản dị mà khó quên như chính con người nơi đây.

cafe_dalat

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *